Hỏi đáp du học Canada (phần 3)

0
1732
Đứng trước vấn đề du học Canada, dù là học sinh sinh viên hay các bậc phụ huynh cũng đều có nhiều băn khoăn và thắc mắc. Trong đó, có những thắc mắc rất quan trọng cần phải được giải đáp cặn kẽ để chúng ta có được sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình học tập ở nước bạn. Chính vì vậy, chúng tôi đã tổng hợp những vấn đề quan trọng nhất để làm thành các kỳ hỏi đáp về việc du học Canada, mời quý vị cùng theo dõi!

11. Tôi có thể ở lại Canada sau khi tốt nghiệp không?
Đáp: Sinh viên đi du học Canada sẽ được phép ở lại sau khi tốt nghiệp và nộp đơn xin Giấy phép Lao động (POWW) nếu hội đủ các điều kiện sau:
+ Đã theo học toàn thời gian tại một tổ chức được công nhận bởi chính phủ liên bang tại Canada.
+ Khóa học có thời lượng tối thiểu tám tháng.
+ Nộp đơn xin Giấy phép Lao động sau khi tốt nghiệp (POWW) trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhận được điểm tổng kết khóa học.
+ Giấy phép du học Canada phải còn hiệu lực vào thời điểm nộp đơn.
Lưu ý: Chương trình PGWP thường được ban hành trong thời hạn tương xứng với thời hạn khóa học của ứng viên tại Canada, nhưng vẫn phải tuân theo quy định về thời hạn tối thiểu là 8 tháng và tối đa là 3 năm.
12. Du học sinh có cần khám sức khỏe để xin giấy phép học tập tại Canada không?
Đáp: Học sinh sinh viên có thể sẽ cần phải làm thủ tục khám sức khỏe du học Canada nếu:
+ Người đó có kế hoạch ở lại Canada trong thời gian lâu hơn sáu tháng;
+ Hoặc là trước khi nhập cảnh vào Canada, người đó đã sống trên 6 tháng ở một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ được chỉ định là có nguy cơ cao đối với một số căn bệnh có tính lây nhiễm.
13. Du học sinh có cần xin giấy chứng nhận hạnh kiểm để xin giấy phép học tập tại Canada không?
Đáp: Có. Du học sinh thường phải xin giấy chứng nhận hạnh kiểm từ cơ quan an ninh của địa phương nơi họ thường trú. Chứng từ này sẽ giúp Sở Di trú và Quốc tịch Canada xác định xem đương đơn từng có tiền án hay không. Đồng thời, điều này cũng giúp các nhân viên thị thực đảm bảo người nộp đơn không phải là rủi ro về an ninh cho Canada.
Nếu được yêu cầu, các đương đơn còn phải xin giấy chứng nhận hạnh kiểm từ mỗi quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nơi người đó đã từng cư ngụ trong thời gian trên 6 tháng kể từ năm 18 tuổi đến nay.
14. Nếu một sinh viên quốc tế muốn đổi trường trong quá trình học tập tại Canada, họ có phải xin lại một giấy phép học tập mới?
Đáp: Hầu hết các sinh viên du học Canada ở bậc sau trung học có thể thay đổi cơ sở giáo dục, chương trình hoặc lĩnh vực học của mình mà không cần phải xin giấy phép du học mới. Điều này cũng áp dụng tương tự cho sinh viên chuyển tiếp từ chương trình cử nhân lên chương trình thạc sỹ. Còn với các bậc tiểu học và trung học,người bảo hộ của học sinh quốc tế phải nộp đơn để sửa đổi giấy phép học tập khi học sinh đó chuyển trường hoặc hoàn thành xong bậc học cũ và chuyển sang bậc cao hơn. Địa chỉ nhận đơn là Trung tâm Xử lý Hồ sơ CIC tại Vegreville, Alberta.
Riêng với sinh viên du học tại Quebec, nếu một học sinh quốc tế chuyển sang học ở một từ trường cao đẳng hoặc đại học khác với trường đã ghi danh ban đầu, họ sẽ cần phải nộp đơn xin giấy chứng nhận cư trú tạm thời mới tại Quebec (CAQ) và có thể sẽ phải sửa đổi giấy phép học tập nếu được yêu cầu.
15. Có thể đến Canada để tham quan trước khi thực sự du học không?
Đáp: Có, một sinh viên quốc tế tiềm năng có thể khám phá Canada như một khách du lịch trước khi bắt đầu các khóa học thực sự. Tuy nhiên, các bạn vẫn phải xin visa tạm trú tại (TRV) để vào Canada.
16. Có thể nộp đơn xin giấy phép học tập tại Canada với một giấy tờ bị thiếu so với yêu cầu và hẹn cập nhật sau không?
Đáp: Không. Hồ sơ xin giấy phép học tập tại Canada phải được cung cấp đầy đủ. Nếu thiếu giấy tờ, viên chức lãnh sự có thể đưa vào đó để ra quyết định mà không cho người nộp đơn có cơ hội cập nhật sau.
17. Quyền giám hộ là gì? Một trẻ vị thành niên có thể học tại Canada nếu trẻ dưới tuổi trưởng thành không?
Đáp: Giữa các tỉnh và vùng lãnh thổ ở Canada có thể quy định khác nhau về độ tuổi trưởng thành, tuy nhiên nhìn chung thì độ tuổi này thường dao động từ 18 đến 19 tuổi. Bất cứ ai dưới tuổi trưởng thành sẽ được coi là trẻ vị thành niên.
Những trẻ vị thành niên muốn xin giấy phép học tập tại Canada sẽ phải chỉ định một người bảo trợ họ trong suốt thời gian ở Canada. Sở Di trú và Quốc tịch Canada (IRCC) yêu cầu phải khai báo có công chứng, đã được ký bởi phụ huynh của trẻ vị thành niên ở nước xuất xứ và người giữ trẻ ở Canada.
Người bảo hộ trẻ có thể là một thành viên trong gia đình, người bạn đáng tin cậy hoặc thành viên của tổ chức mà trẻ vị thành niên dự định theo học. Để biết thêm thông tin về việc tìm một người bảo trợ trẻ vị thành niên du học Canada, vui lòng liên hệ với văn phòng tuyển viên quốc tế của cơ sở giáo dục nơi trẻ vị thành niên có kế hoạch học tập.

Tham khảo thêm  Thế mạnh cạnh tranh của chương trình Kinh doanh tại Học viện SAIT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here