Hỏi đáp du học Canada (Phần 1)

0
1513
Sau đây là những thắc mắc thường gặp nhất ở những bạn học sinh sinh viên có ý định đi du học Canada và câu trả lời cập nhật mới nhất cho mỗi vấn đề.
1. Thủ tục để học tập ở Canada là gì?
Đáp:
Để học tập và ở lại Canada trong thời gian từ 06 tháng trở lên, bước đầu tiên là sinh viên phải được nhận vào một cơ sở giáo dục được công nhận bởi chính phủ Canada (DLI). Chỉ những tổ chức này mới có thể cấp cho bạn những thư mời học tập có giá trị để xin giấy phép học tập (study permit) và visa du học Canada. Để ứng tuyển vào một trường cao đẳng hoặc đại học tại Canada, sinh viên quốc tế có thể nộp hồ sơ qua địa chỉ trực tuyến của trường hoặc gửi thư qua đường bưu điện đến Canada.
Giấy mời nhập học cùng tất cả những giấy tờ bắt buộc trong hồ sơ xin visa sẽ được nộp cho Lãnh sự quán Canada tại nước ngoài. Về thủ tục xin visa, đương đơn không cần tham gia phỏng vấn. Bên cạnh đó, nếu là du học sinh Việt Nam, bạn cũng có thể được giản lược bớt thủ tục chứng minh tài chính nếu tham gia chươngtrình visa ưu tiên CES của chính phủ Canada. Nếu được chấp thuận, visa du học Canada của bạn sẽ được cấp sau thời gian chờ tối đa 3 tháng đối với diện thường và 1 tháng đối với diện không chứng minh tài chính. Riêng giấy phép học tập sẽ được cấp tại cổng hải quan sân bay khi sinh viên đặt chân đến Canada.
>> Xem thêm: Điều kiện du học Canada
2. Sự khác biệt giữa Giấy phép du học (study Permit) và visa du học Canada là gì?
Đáp:
Giấy phép học tập là chứng từ cho phép sinh viên quốc tế có thể tiếp tục học tập tại Canada, còn du họcCanada quyết định việc sinh viên có được vào lãnh thổ Canada hay không. Đối với các trường hợp đi du học Canada, thủ tục xin giấy phép học tập và visa được thực hiện chung một lần và đóng lệ phí chung. Nếu được chấp thuận cấp visa, bạn chắc chắn sẽ có được giấy phép học tập và ngược lại, không có trường hợp không được cấp visa mà lại được cấp giấy phép học tập.
3. Chi phí đi học ở Canada là bao nhiêu?
Đáp:
Để học tập và sinh sống tại Canada, một sinh viên quốc tế sẽ phải chi trả các khoản chi phí bao gồm học phí, sinh hoạt phí, bảo hiểm y tế, dụng cụ học tập, vật dụng cá nhân… Trong đó, 2 khoản phí đáng kể nhất là học phí (8.500 – 35.000 CAD/năm) và sinh hoạt phí (7.000 – 13.500 CAD/ năm).
Bên cạnh đó, sinh viên có thể tham khảo các mức giá cho việc mua sắm nhu yếu phẩm và tiêu pha cho các hoạt động giải trí cá nhân tại Canada như sau:
4. Có học bổng dành cho sinh viên quốc tế Canada không?
Đáp:
Vì học phí rẻ, đa số các cơ sở giáo dục đều được nhà nước tài trợ kinh phí nên mỗi năm thường chỉ có một số ít các chương trình học bổng của chính phủ Canada dành cho những sinh viên quốc tế xuất sắc. Tương tự như vậy, số các cơ sở giáo dục của Canada có áp dụng chương trình học bổng cũng không nhiều. Để tham khảo thông tin học bổng du học Canada mới nhất, các bạn có thể có thể liên hệ với văn phòng hỗ trợ tài chính của các trường đại học và cao đẳng, Bộ Giáo dục của nước sở tại hoặc áp dụng cách nhanh nhất là liên hệ với các đại diện tuyển sinh uy tín của các trường tại Việt Nam.
5. Sinh viên quốc tế có thể làm việc trong thời gian học không?
Đáp:
Có thể. Nếu có giấy phép học tập hợp lệ và đang theo học chương trình toàn thời gian tại một cơ sở giáo dục được chính phủ Canada công nhận, sinh viên quốc tế có thể tham gia làm thêm ở cả trong và ngoài trường (một số trường hợp sẽ phải xin giấy phép làm việc). Thời gian làm việc tối đa của các bạn là 20 giờ mỗi tuần trong khi khóa học diễn ra và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ. Có một lưu ý quan trọng là những sinh viên đăng ký chương trình học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai (ESL) hoặc chương trình Tiếng Pháp như ngôn ngữ thứ hai (FSL) sẽ không được phép làm việc trong thời gian du học tại Canada.

Tham khảo thêm  10 trải nghiệm du học đáng nhớ nhất tại Montreal

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here