Giải đáp các câu hỏi về vấn đề nhập cư Canada với Luật sư David Cohen

0
1569
 
Hàng tháng, luật sư David Cohen sẽ tham gia trả lời các câu hỏi về nhập cư của người Canada do độc giả gửi đến website chính thức của Bộ Di Trú và Quốc tịch Canada (CICnew.com). Những câu hỏi này thường xoay quanh các chương trình nhập cư, điều kiện, quy chế, yêu cầu ngôn ngữ, hay các vấn đề học tập, lao động và đầu tư vào Canada, và nhiều hơn nữa. Dưới đây là câu hỏi và câu trả lời trong tháng 06/2017, tức là áp dụng cho chính sách mới nhất và đang được hiện hành.
1.      Tôi có hộ chiếu nước khác, nhưng tôi là thường trú nhân của Canada. Tôi sắp có việc phải đến quốc gia đó trong hai tuần. Tôi có cần bất cứ điều gì để nhập cảnh trở lại Canada?
Người cư trú vĩnh viễn tại Canada phải mang theo và xuất trình Thẻ Thường Trú Nhân (PR) hoặc Hồ sơ Du lịch thường trú (PRTD) hợp lệ khi nhập cảnh lại vào Canada bằng con đường hàng không hoặc bất kỳ phương tiện vận tải thương mại nào khác. Những người cư trú vĩnh viễn không mang theo thẻ PR hoặc PRTD của họ có thể không được lên máy bay, tàu hỏa hoặc thuyền để tới Canada.
Các đối tượng thường trú có trách nhiệm đảm bảo rằng thẻ PR của mình vẫn có giá trị khi trở về Canada, và xin thẻ PR mới khi thẻ hiện tại hết hạn. Người cư trú vĩnh viễn không cần phải xin thị thực (như tạm trú thường trú) hoặc Thẻ Ủy quyền Du lịch Điện tử (eTA) trước khi đến Canada.
2.      Đối với sinh viên quốc tế tốt nghiệp ở Canada, Express Entry là cách duy nhất để tham gia nhập cư vĩnh viễn, hoặc có các lựa chọn tiềm năng nào khác không?
Express Entry là hệ thống tuyển chọn nhập cảnh nhanh và chóng phổ biến nhất choố những sinh viên du học Canada đã tốt nghiệp tại đây. Theo quy định, các bạn là những người được hưởng lợi từ Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) do được thụ hưởng nền giáo dục Canada thông qua việc cộng điểm bổ sung trong hồ sơ định cư. Thật vậy, kể từ khi những điểm bổ sung này được đưa vào hệ thống lần đầu tiên vào tháng 11/2016, số các sinh viên quốc tế được mời nộp đơn thường trú qua Express Entry đã tăng đáng kể.
Điều đó nói lên được một điều, Express Entry không nhất thiết là sự lựa chọn duy nhất nhưng là lựa chọn tốt nhất cho những đối tượng này. Các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada đều đang chào đón các cựu sinh viên quốc tế như là những người thường trú mới, đặc biệt là những người làm nhiệm vụ nghiên cứu ở một tỉnh hoặc lãnh thổ nào đó, thông qua Chương trình Khen thưởng tỉnh bang (PNPs)…
Ngoài Entry Express và PNP, sinh viên quốc tế tốt nghiệp trong tỉnh Quebec có thể đăng ký vào Chương trình Québécoise, hay PEQ, còn được gọi là Quebec Experience Class. Nói tóm lại, có nhiều lựa chọn nhập cư cho sinh viên quốc tế và sinh viên tốt nghiệp tại Canada, nhưng đa số vẫn chọn Express Entry vì ưu thế toàn diện của hệ thống định cư này.
3. Tôi đang đi du lịch nước ngoài trong khi đơn xin thường trú của tôi đang được xử lý. Nếu tôi nhận được yêu cầu khám sức khỏe trong khi thời gian đi du lịch đi thì tôi có thể làm điều đó với một bác sĩ nước ngoài hay tôi sẽ phải trở về Canada để khám?
Các bác sĩ thuộc Hiệp hội Bác sĩ quốc tế (PP) có mặt ở hầu hết các quốc gia. Do đó, bạn và gia đình của bạn có thể đi khám sức khoẻ ở bất cứ nơi nào có họ làm việc và kết quả này được chấp nhận trong hồ sơ xin thường trú nhân tại Canada của bạn.

 

Tham khảo thêm  Du Học Canada để định cư - Tại sao không?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here