Du học Canada: Những điều cần biết trước khi lên đường

0
2797

Ngay sau khi có được visa du học Canada, điều mà HSSV cần làm là chuẩn bị hành lý và tinh thần để lên đường nhập học. Riêng với học sinh từ lớp 6 trở xuống, phụ huynh bắt buộc phải sang cùng để chăm sóc. Những bạn ở độ tuổi lớn hơn được phép đi một mình nên việc chuẩn bị trước khi lên đường càng trở nên quan trọng. Và sau đây là check list du học Canada những điều cần biết và chuẩn bị trước khi lên đường:

Check list những giấy tờ cần chuẩn bị

Trong quá trình chuẩn bị, bạn cần kiểm tra lại toàn bộ các giấy tờ tuỳ thân để đảm bảo trong hành lý xách tay của bạn đã bao gồm:

 1. Hộ chiếu bản gốc (scan lại lưu vào máy tính cá nhân và phô tô thêm 2 bản)
 2. Chứng minh nhân dân (bản sao + dịch thuật)
 3. Giấy khai sinh (bản sao + dịch thuật)
 4. Hình 3×4, 5×5 và 4×6 (mỗi loại 8 tấm vì bạn sẽ cần làm thẻ HSSV, mua vé xe buýt….)
 5. Thư chấp thuận chính thức của trường Canada
 6. Biên nhận đóng tiền trường
 7. Giấy lý lịch tư pháp (đối với học sinh trên 18 tuổi)
 8. Giấy giám hộ (đối với học sinh dưới 18 hoặc 19 tuổi tùy theo tỉnh yêu cầu)
 9. Học bạ 3 năm học gần nhất và chứng nhận tốt nghiệp cấp 2 (đối với học sinh trung học)
 10. Học bạ cấp 3, bằng tốt nghiệp cấp 3, bản điểm hiện tại (đối với sinh viên cao đẳng, đại học)
 11. Học bạ cấp 3, bằng tốt nghiệp cấp 3, điểm đại học, bằng tốt nghiệp đại học, đề tài nghiên cứu, thư giới thiệu của trường, giấy xác nhận việc làm (đối với chương trình sau đại học)
 12. Bằng IELTS hoặc TOELF ibt (nếu có)
 13. Giấy khen hoặc Giấy chứng nhận tham gia các hoạt động nếu có (bản sao + dịch thuật)
 14. Thư đồng ý cấp giấy phép du học của LSQ Canada
 15. Đồ dùng cá nhân, dụng cụ học tập, Ipad, máy tính, USB, kim từ điển…
 16. Vé máy bay (bạn có thể sử dụng dịch vụ của hãng hàng không Cathay Pacific, Eva hay Korea….)
 17. Xác nhận homestay/kí túc xá/địa chỉ và số điện thoại người thân, bạn bè ở Canada
 18. Bảo hiểm du lịch (nên mua loại một tháng)
 19. Giấy phép vào tỉnh Quebec – CAQ (nếu các bạn học ở Quebec)
 20. Visa được dán trên passport là giấy thông hành để qua lại giữa Việt Nam và Canada theo thời hạn cho phép. 

Ngoài ra, bạn nên mang theo bên mình một quyển sổ nhỏ để ghi chép địa chỉ, số điện thoại, email cần thiết. Tuy nhiên, cần tránh ghi chép trong số này những số mật khẩu của thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng… để tránh trường hợp bị kẻ xấu lợi dụng.

Tham khảo thêm  Canada - Điểm đến du học hàng đầu, lợi thế dành cho sinh viên

Những quy định cần tuân thủ

Trước khi lên máy bay đến Canada, bạn hãy đóng gói hành lý ký gửi thật cẩn thận thành 2 kiện và 1 túi xách. Trọng lượng tối đa cho mỗi kiện hành lý ký gửi là 23kg, đối với hành lý xách tay là 10kg. Để tránh bị thất lạc, hãy nhớ ghi đầy đủ tên và địa chỉ nơi bạn sẽ ở tại Canada lên kiện hành lý ký gửi của mình.

Do hành trình bay của bạn rất dài và phải quá cảnh nên bạn đừng cố nhồi nhét quá nhiều thứ vào hành lý xách tay. Hành lý xách tay nhỏ gọn sẽ giúp cho bạn thuận tiện hơn khi phải làm thủ tục check-in nhiều lần.

Canada cấm nhập khẩu các sản phẩm làm từ thịt dưới mọi hình thức. Nếu cảm thấy không thực sự cần thiết phải mang sản phẩm thịt, bạn nên tuân thủ theo luật lệ này để tránh những phiền toái trong thủ tục nhập cảnh.

Về tiền bạc, bạn chỉ nên mang theo khoảng 5.000 USD tiền mặt và thẻ tín dụng. Nếu muốn đem theo nhiều hơn, bạn cần có giấy phép của Ngân Hàng Nhà Nước. Ngoài ra, để an toàn và tiện lợi hơn trong thanh toán, bạn có thể mở tài khoản trước tại Canada.

Bên cạnh đó, HSSV cũng cần lưu ý về việc nhận giấy phép du học (Study Permit) khi đến khu vực Hải quan Hàng không Canada. Thời hạn các bạn được lưu trú tại Canada sẽ phụ thuộc rất nhiều vào giấy phép du học. Khoảng 6 tháng trước khi giấy phép du học hết hạn, bạn cần phải xin gia hạn nếu không sẽ bị trục xuất về nước.

Tham khảo thêm  Chương trình CES đã giúp HSSV Việt đậu visa du học Canada như thế nào?

>> Xem thêm: Thủ tục gia hạn giấy phép và visa du học Canada khó hay dễ

Những lưu ý trong hành trình du học Canada

Vì đa phần du học sinh chọn vé máy bay hạng Economy nên không gian ngồi trên máy bay thường không thoải mái. Vì thế, thỉnh thoảng bạn nên xoay cổ tay, cổ chân cho đỡ mỏi và chợp mắt một lúc để giữ sức.

Nếu sang Canada vào mùa hè, bạn không cần đem theo quần áo gì đặc biệt. Nhưng vào mùa đông, bạn nên có áo ấm, ủng chân, khăn choàng, găng tay… trong hành lý xách tay. Khi chuyến bay còn cách Canada 1 tiếng, bạn hãy mặc thêm đồ ấm, thắt dây an toàn và ngồi thẳng lưng để không bị nhức mỏi hoặc sốc nhiệt khi đến nơi.

Một điều cần lưu ý nữa đối với các du học sinh đến bay nối chuyến đến Canada là bạn phải tự tìm lấy hành lý của mình trong băng truyền và di chuyển nó đến hãng hàng không nội địa. Nhiều trường hợp đã bị thất lạc hành lý do hiểu nhầm rằng hành lý của mình sẽ được tự động vận chuyển đến trạm cuối cùng.

Thêm nữa, bạn phải tuyệt đối tránh đem hàng hoá giúp người không quen biết tại sân bay, trên máy bay hay lúc xuống sân bay.

Quả là có rất nhiều điều mà HSSV cần phải chuẩn bị trước khi sang Canada du học. Vì vậy, các bạn hãy chuẩn bị càng sớm càng tốt và kiểm tra lại nhiều lần để không bị sót thứ gì. Bạn nên viết ra một danh sách những thứ cần mang theo để tiện rà soát. Chúc các bạn một hành trình thuận lợi và nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng HSSV tại Canada.

Tham khảo thêm  Hỏi đáp du học Canada (Phần 1)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here