Du học Canada ngành nhà hàng – khách sạn và những điều bạn có thể chưa biết!

0
1183
Nhà hàng – khách sạn là ngành phát triển siêu tốc
Trong năm 2015, Hội đồng Lữ hành Thế giới – WTTC đã thống kê được ngành du lịch toàn cầu sử dụng đến 284 triệu nhân lực, so với năm 2014 thì đã tăng lên 12 triệu người. Theo ước tính, con số này sẽ tăng chạm mốc ký lục là 357 triệu vào năm 2025. Điều này đã làm cho 2 lĩnh vực có liên quan mật thiết là ngành nhà hàng và khách sạn có nhiều điều kiện tốt để phát triển.
 
Riêng tại Việt Nam, ngành nhà hàng – khách sạn đang có tốc độ tăng trưởng dẫn đầu khu vực châu Á (15%/năm). Điều này cho thấy rằng ngành công nghiệp không khói đang nắm giữ nhiều tiềm năng khổng lồ để trở thành một “con át chủ bài” trong nền kinh tế nước nhà.
Nhân lực trong ngành NHKS tại Việt Nam đang thừa lượng – thiếu chất!
Theo cái nhìn của nhiều nhà tuyển dụng thì những người làm việc trong vị trí quản lý nhà hàng khách sạn ở Việt Nam hiện vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu mà nghề này đòi hỏi. Đặc biệt, nhân sự cấp quản lý nhà hàng – khách sạn tại Việt Nam còn thiếu tác phong quốc tế, kỹ năng quản lý, kỹ năng ứng xử đa văn hóa và thái độ chuyên nghiệp đều còn rất yếu. Trong khi số lượng người làm việc trong ngành này đang ngày một đông, dẫn đến tình trạng thừa lượng và thiếu chất vô cùng đáng báo động.
Chính vì thế, các nhà tuyển dụng trong nước từ 4 sao trở lên đều đang phải sử dụng nhân lực người nước ngoài cho các vị trí cao. Điều này khiến cho người Việt có ít cơ hội nghề nghiệp hơn. Để cạnh tranh với nhân lực của các nước khác ngay tại sân nhà, các bạn trẻ sáng suốt lựa chọn con đường trang bị kiến thức và rèn luyện kỹ năng cho mình.
Hệ thống giáo dục ở Việt Nam chưa theo kịp chuẩn quốc tế
Theo đánh giá chung, hệ thống giáo dục ngành Nhà hàng – Khách sạn tại Việt Nam thường đi sau thế giới. Bên cạnh đó, hiện nước ta cũng chưa có nhiều trường đại học/ học viện chuyên đào tạo về nghiệp vụ quản lý cao cấp. Một số ít các trường mới bắt đầu tuyển sinh thì chuyên ngành này hiện vẫn chưa trang bị đầy đủ cơ sở thực hành đúng quy chuẩn, không chiêu mộ được các chuyên gia đầu ngành về giảng dạy và giáo trình cũng không theo kịp nhu cầu đặc thù của ngành.
Do đó, những bạn trẻ đam mê quản lý ngành nhà hàng – khách sạn thường lựa chọn con đường du học để tiếp cận với những nền giáo dục tiên tiến nhất. Trong số đó, du học Canada chính là một trong những quyết định sáng suốt.
Tại sao học ngành Nhà hàng – Khách sạn nhất định phải đến Canada?
Điều kiện học tập tốt
Canada là quốc gia cực kỳ quan tâm đến vấn đề giáo dục. Chính phủ nước này chủ trương tạo điều kiện học tập tốt nhất cho tất cả các học viên từ bậc tiểu học cho đến sau đại học. Điều này thể hiện ở những đầu tư về cơ sở vật chất ở các khu những học xá hiện đại và các yêu cầu về giáo trình cho đến năng lực của đội ngũ giáo viên.
Do đó, sinh viên chọn du học Canada ngành Nhà hàng – Khách sạn chắc chắn sẽ được học tập và thực hành trong môi trường tốt nhất. Thêm vào đó, các bạn còn có cơ hội tham gia những chương trình thực tập hưởng lương để thu về kinh nghiệm làm việc, thu nhập và có những cái nhìn chính xác về môi trường của ngành. Cử nhân tốt nghiêp ngành nhà hàng – khách hàng tại Canada chắc chắn sẽ có đủ tố chất để đảm nhiệm những vị trí cao trong lĩnh vực công nghiệp không khói này.
Cơ hội việc làm và định cư cao:
Canada là một trong những điểm đến phổ biến nhất thế giới. Sự phát triển mạnh mẽ này của ngành du lịch cũng tạo ra nhu cầu nhân lực lớn trong ngành Nhà hàng – Khách sạn của đất nước này. Nhờ vậy, sinh viên tốt nghiệp ngành này tại Canada sẽ có rất nhiều cơ hội làm việc ở những môi trường và vị trí lý tưởng. Mức thu nhập bình quân của lao động trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn cũng đang ở mức cao, giao động từ 40,325 CAD/năm – 69,425 CAD/năm.
Thêm vào đó, chỉnh phủ nước này cũng có chính sách cho sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được ở lại làm việc từ 1 – 3 năm, sau đó có thể xin nhập cư lâu dài. Mỗi năm, chương trình tỉnh bang và các chương trình liên bang đã cho phép khoảng 250.000 người nước ngoài vào nhập cư – một trong những tỷ lệ nhập cư cao nhất trongcác nước phát triển.
Môi trường sống lý tưởng:
Mặt khác, các vùng lãnh thổ của “đất nước lá phong” luôn mang đến một sự kết hợp thú vị giữa cuộc sống hiện đại, năng động, thơ mộng và gần gũi cho du học sinh quốc tế khi đến sinh sống và học tập. Điển hình là tỉnh British Columbia với khí hậu ôn hòa, cư dân địa phương vô cùng thân thiện, cộng với cảnh vật núi – sông- thung lũng – bờ biển mỹ miều và hùng vĩ.
Điều kiện nhập học đơn giản, học phí hợp lý:
Sinh viên quốc tế muốn nhập học tại các trường cao đẳng, đại học tại Canada chỉ cần tốt nghiệp THPT. Riêng trình độ ngoại ngữ không bắt buộc vì các bạn có thể đăng ký các khóa học tiếng Anh ngay tại trường.
Về học phí, nhìn chung thì các trường đại học tại Canada có mức học phí hợp lý so với các quốc gia khác cùng chất lượng đào tạo về ngành Nhà hàng – Khách sạn. Cụ thể, sinh viên sẽ chỉ phải chi trả khoảng 5,500 – 7,000 CAD/ học kỳ.
Những ngôi trường đào tạo ngành nhà NHKS tốt nhất Canada
Canada có nhiều ngôi trường uy tín để sinh viên quốc tế theo học ngành nhà hàng – khách sạn. Sau đây là một vài cái tên lý tưởng mà các bạn có thể chọn:
·         Cao đẳng Douglas
·         Học viện Humber
·         Cao đẳng Centennial
·          Cao đẳng Lambton
·         Cao đẳng Georgian
·         Cao đẳng Confederation
Tất cả đều là những trường đại học có lịch sử hoạt động lâu đời và bằng cấp được công nhận quốc tế. Sinh viên du học Canada có thể dựa vào điều kiện và mục đích của mình để lựa chọn ra một môi trường phù hợp nhất.
Tham khảo thêm  Du học Canada - Một số lời khuyên về chọn trường và chọn ngành

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here