Du học Canada có những khó khăn và thuận lợi gì?

0
1439

Canada từ lâu đã được xem là một địa chỉ tin cậy về giáo dục của rất nhiều du du học sinh trên toàn thế giới.  Đối với du học sinh Việt Nam, chọn du học Canada là một sự lựa chọn an toàn nhưng liệu họ có phải đối mặt với thách thức nào không?  3 thách thức được phản hồi nhiều nhất dưới đây sẽ là những kinh nghiệm bỏ túi bước đầu cho bạn nào muốn trải nghiệm Canada nhé!

 Tự lập 

Đây là khó khăn trước hết được nhiều bạn phản hồi khi lần đầu tiên các bạn phải tự mình toan lo rất nhiều thứ cho cuộc sống xa nhà. Các bạn phải làm quen dần với với cuộc sống ở kí túc xá hoặc những ngôi nhà trọ; đi bus tới trường; tự giặt áo quần và chuẩn bị bữa sáng; tự điều hòa các mối quan hệ và nhất là tự lo cho mình không bị ốm. Bạn cũng phải tự lo âu cho việc học bằng cách nghiêm khắc và có trách nhiệm hơn trong việc bảo đảm kết quả học tập một cách tốt nhất.

Có thể bạn sẽ cảm thấy cực kì stress và chán nản trong khoảng thời điểm này, nhưng vượt qua được, bạn vô hình chung đã tạo được cho mình ý thức và tinh thần tự lập cao độ, không ỷ lại vào ba mẹ và sự trợ giúp của người khác.

 Quản lí tài chính 

Đi du học đồng nghĩa với việc chấp thuận đầu tư một khoản tài chính lớn mà một phần không nhỏ trong số đó là các khoản sinh hoạt phí (nhà ở, đi lại, thực tập, du lịch, và muôn vàn những chi phí không tên khác) tại Canada. Thông thường mức sinh hoạt phí trung bình tại Canada đối với du học sinh vào khoảng $10.000 mỗi năm. Việc chi tiêu không có kế hoạch sẽ khiến du học sinh lâm vào tình trạng thiếu hụt tài chính nghiêm trọng.

Tham khảo thêm  Những điểm đến du lịch tuyệt nhất cho du học sinh Canada

Với những khó khăn nêu trên, du du học sinh sẽ phải tự mình cân đối tiêu xài và với nhiều bạn chọn lựa đi làm thêm là một giải pháp hữu hiệu.Theo đó, học sinh có thể chọn làm thêm trong trường hoặc ngoài trường (cần có Giấy phép lao động); hoặc đăng kí tham dự các chương trình thực tập (Internship) hoặc Liên kết làm việc (Co – op). Những công việc này không chỉ giúp học sinh có thêm 1 khoản thu nhập bổ sung mà còn là dịp để tích lũy thêm kinh nghiệm làm việc thực tế quí báu cho mình.

 Học tập vẫn là ưu tiên hàng đầu 

Dù đã đọc và tìm hiểu rất nhiều về hệ thống giáo dục, phương pháp học tập ở đây, nhưng chắc chắn du học sinh Việt Nam sẽ không ít bỡ ngỡ khi lần đầu tiếp cận với một trong những nền giáo dục tiền tiến hàng đầu thế giới như  du học Canada . Bạn sẽ “sốc” khi gặp phải những tình huống kiểu như: một ngày bạn đến lớp và nghe giáo sư thông báo rằng: “Các em có thắc mắc gì về nội dung buổi học không? Nếu không có câu hỏi nào thì lớp nghỉ”. Những thói quen cũ như: không đọc bài trước khi lên lớp, đi học trễ, thiếu tích cực trong làm việc nhóm, ngại hỏi hoặc tranh luận với giảng viên… sẽ là những chướng ngại không nhỏ khiến du học sinh Việt Nam khó theo kịp chương trình học và hòa nhập mình vào môi trường  mới.

Tham khảo thêm  Nhận quà xinh khi đóng góp ý kiến cho INEC

Để vượt qua được những thách thức trên, bạn phải ghi nhớ những “bí kíp” sau:

 “Dính” với giảng viên:  Chủ động hỏi và tranh biện với giảng viên là một trong những cách hiệu quả để du học sinh hiểu bài và nắm bài tốt nhất. Giảng viên ở toàn bộ các cấp học đều rất khuyến khích học sinh thể hiện ý kiến cá nhân, giảng viên sẽ chỉ đóng vai trò là người gợi mở hướng dẫn bước đầu và sau đó chính học sinh là người tìm tòi và lĩnh hội kiến thức đó.

 Tự học, tự nghiên cứu là “thượng sách”:  bình thường, thời lượng lên lớp mỗi môn học không nhiều, trong khi phần đông thời điểm sẽ dành cho việc tự nghiên cứu bài vở để hoàn tất bài tập về nhà (home assignement), bài đọc (reading assignment) và bài viết (paper). Do đó, việc “đóng đô” ở thư viện 24/24 cũng sẽ là điều dễ hiểu. Điều “Được” lớn nhất mà du học sinh Việt Nam nhận được từ phương pháp học này đó là khả năng tư duy độc lập, tìm tòi và sáng tạo mọi lúc, mọi nơi, cũng như cải  thiện được kĩ năng viết luận tiếng Anh – trở ngại lớn nhất của đa số học trò Việt Nam hiện giờ.

 Tạm kết 

Tính tự lập, khả năng Quản lí tài chính và đổi thay phương pháp học tập chính là những “gạch đầu dòng” bổ ích cho bất cứ du học trò Việt Nam nào quyết định chọn đi du học Canada  như một điểm đến học tập đầy thử thách nhưng hẹn nhiều điều thích thú này. Bạn có muốn thử trở thành một du học trò trong vòng 2 tuần ở Canada không?

Tham khảo thêm  Cập nhật thông tin mới về yêu cầu nhập cảnh Canada cho du học sinh

Để hiểu rõ về quá trình làm hồ sơ cũng như các trường canada mời các bạn tham khảo thông tin tại: http://duhocinec.Com/du-hoc-canada/

Theo Dân Trí

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here